since October 1, 2002


 
 
 
 
  
 
 

 
สรุปผลการประเมินการ ระบบบริหารจัดการขยะ มจธ.ของผู้ใช้ ครั้งที่ 1/2555
 

สรุปผลการประเมินการรับรู้และปัญหาอุปสรรค ที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติตามระบบบริหารจัดการขยะ มจธ.ของผู้ใช้ระบบ
ครั้งที่ 1/2555 วันที่ 30 มกราคม - 3 กุมภาพันธ์ 2555



วัตถุประสงค์: เพื่อสำรวจและประเมินการรับรู้และปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นในการปฏิบัติตามระบบบริหารจัดการขยะ มจธ.ของผู้ใช้ระบบ
กลุ่มเป้าหมาย: นักศึกษาและบุคลากร มจธ.ผู้ใช้ระบบบริหารจัดการขยะ ในการปฎิบัติ
จำนวนแบบสอบถามที่ส่ง: 2,000 ฉบับ
จำนวนแบบสอบถามที่ตอบกลับ: 761ฉบับ คิดเป็น 38.05%
สถานะภาพของผู้ตอบแบบสอบถาม: นักศึกษา 584 คน (76.74%) บุคลากร 177 คน (23.26%)

ประเด็นในการสำรวจและประเมินผล

1.การรับรู้และเข้าใจระบบบริหารจัดการขยะ มจธ.
     มากที่สุด  532 คน, มาก 224 คน, ปานกลาง 5 คน, น้อย - คน, ไม่ทราบเลย  -  คน

สรุป:  มีการรับรู้และเข้าใจมากและมากที่สุด 756 คน คิดเป็น 99.34%

2.ความพึงพอใจในการที่มจธ.จัดระบบบริหารจัดการขยะ
     มากที่สุด 545 คน, มาก 213 คน , ปานกลาง 3 คน, น้อย- คน, ยุ่งยาก/ไม่สะดวก -   คน

สรุป: มีความพึงพอใจมากและมากที่สุด 758 คน คิดเป็น 99.61%

3.ขั้นตอนใดในระบบที่ท่านเห็นว่ามีความยุ่งยากต่อการปฏิบัติของตัวท่านเอง
     3.1 การไม่ทราบ/ไม่มีความรู้วิธีการแยกขยะเป็นประเภทแล้วทิ้ง:  ใช่ - คน ไม่ใช่ 761 คน
     3.2 การแยกขยะประเภทนำกลับมาใช้ได้และนำกลับมาใช้ไม่ได้: ใช่ - คน ไม่ใช่ 761 คน
     3.3 การแยกขยะเศษอาหารกับขยะพิษ:  ใช่ - คน ไม่ใช่ 761   คน
     3.4 การแยกขยะเศษอาหารกับขยะนำกลับมาใช้ได้: ใช่ - คน ไม่ใช่ 761 คน
     3.5 การแยกขยะเศษอาหารกับขยะนำกลับมาใช้ไม่ได้: ใช่ 125 คน ไม่ใช่ 636 คน
     3.6 ข้อเสนอแนะอื่นๆ: อยากให้นำขยะเศษอาหารที่มีอาหารเหลือในห่อ/ภาชนะบรรจุแยกเป็นขยะประเภทใช้ไม่ได้   69 คน และอยากให้มหาวิทยาลัยจัดหาผู้แยกขยะเศษอาหารในโรงอาหารเพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย 108 คน ไม่อยากแยกขยะเศษอาหารในหน่วยงานหรือนอกอาคารยกเว้นในโรงอาหาร/ร้านอาหาร/Canteen 42 คน อยากให้มีวิธีการที่สะดวกในการแยกชยะเศษอาหาร 21 คน

สรุป: เห็นว่ายุ่งยากในการแยกขยะเศษอาหารกับขยะนำกลับมาใช้ไม่ได้ 125 คน หรือ 16.43% เสนอแนะให้นำขยะเศษอาหารที่มีอาหารเหลือในห่อ/ภาชนะบรรจุแยกเป็นขยะประเภทใช้ไม่ได้ 69 คนหรือ 9.07% และอยากให้มหาวิทยาลัยจัดหาผู้แยกขยะเศษอาหารในโรงอาหารเพื่อให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย 108 คน หรือ 14.19% ไม่อยากแยกขยะเศษอาหารในหน่วยงานหรือนอกอาคารยกเว้นในโรงอาหาร/ร้านอาหาร/Canteen 42 คนหรือ 5.52% อยากให้มีวิธีการที่สะดวกในการแยกชยะเศษอาหาร 21 คนหรือ 5.52%

4.ขั้นตอนใดในระบบที่ท่านเห็นว่ามีการปฏิบัติไม่เป็นไปตามระบบที่ระบุไว้
     4.1 ขั้นตอนการรวบรวมและแยกประเภทจากอาคารของพนักงานทำความสะอาด
ใช่ 115 คน ไม่ใช่ 646 คน
ข้อคิดเห็น
          1.พนักงานทำความสะอาดส่วนใหญ่ไม่แยกขยะในขั้นตอนการรวบรวมขยะประจำอาคารโดยนำขยะในกลุ่มอื่นยกเว้นที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้มารวมกันหมดก่อนทิ้งในขณะที่หน่วยงานแยกประเภทขยะและทิ้งตามถังถูกต้องแล้ว (62 คน)
          2. ภายในอาคารยังไม่ค่อยมีการแยกประเภทขยะก่อนรวบรวมไปทิ้ง (39 คน)
          3.  ถังขยะในอาคาร/ห้องทำงานมีหลากหลายรูปแบบและมีการทิ้งขยะรีไซเคิลรวมกันทำให้ขยะประเภทกระดาษเสียหาย ควรให้ความสำคัญกับการแยกขยะรีไซเคิลที่มีการแยกแก้ว กระดาษ ขวดพลาสติกที่ชัดเจน (28 คน)
     4.2 ขั้นตอนการรวบรวมและแยกประเภทจากถังภายนอกอาคารของพนักงานจัดเก็บขยะนอกอาคาร
ใช่  58  คน  ไม่ใช่ 703 คน
ข้อคิดเห็น
           1. พนักงานจัดเก็บขยะนอกอาคารส่วนใหญ่มีการทำงานอย่างเป็นระบบและ มีการเก็บขยะภายนอกตามอาคารต่างๆ ตามช่วงเวลา แต่ควรกำหนดให้มีการเก็บขยะออกจากถังเป็นประจำในบางพื้นที่ที่มีนักศึกษารวมตัวกันมากเพื่อป้องกันขยะล้นถัง (48 คน)
           2. พนักงานจัดเก็บขยะนอกอาคารยังทำงานด้านการรวบรวมขยะไม่ได้มาตรฐานปล่อยให้ขยะค้างในถัง ขยะล้นถังและไม่ทำความสะอาดถังขยะทั้งในบริเวณที่มีนักศึกษาอยู่หนาแน่นและถังขยะที่อยู่ติดอาคาร หอพัก สถานที่จอดรถ (32 คน)
           3. พนักงานจัดเก็บขยะภายนอกอาคารไม่ค่อยทำความสะอาดถังขยะ ทำให้ถังขยะสกปรกปนเปื้อนเศษขยะ ทำให้ไม่น่าทิ้ง (26 คน)
           4. ควรมีการตรวจสอบการทำงานของพนักงานขนขยะเนื่องจากพบว่าขยะในบางพื้นที่ไม่มีการจัดเก็บขยะทุกวันก่อให้เกิดกลิ่นเหม็นและมีขยะล้นถัง (24 คน)
     4.3 ขั้นตอนการแยกประเภทขยะจากผู้ใช้ทั้งภายใน ภายนอกอาคาร
ใช่ 118 คน ไม่ใช่ 643 คน
ข้อคิดเห็น
          1. พบว่ามีผู้ทิ้งขยะไม่ตรงถังทั้งๆ ที่มีป้ายและเครื่องหมายบอกชัดเจนในถังขยะนอกอาคาร (29 คน)
          2. ควรจัดกิจกรรมส่งเสริมการกระตุ้นให้เกิดการใส่ใจและจัดนิทรรศการให้มีการใส่ใจมากกว่านี้ (34 คน)
          3. ควรจัดทำคู่มือและมาตรการ/กิจกรรมให้ความรู้และส่งเสริมให้ผู้ปฏิบัติทุกระดับชั้นภายใน  มจธ. ให้สนใจปฏิบัติตามระบบ (37 คน)
     4.4 ขั้นตอนอื่นๆ และข้อเสนอแนะ
          1.ขยะเศษอาหารจากโรงอาหารและขยะจากโรงอาหารประเภทอื่นควรทำตามระบบการจัดระบบบริหารจัดการขยะ มจธ. (28 คน)
          2.ขยะเศษอาหารจากโรงอาหารควรจัดระบบการทิ้งเศษอาหารที่ปิดมิดชิดมากกว่านี้ (49 คน)
          3.ควรจัดหาพนักงานแยกเศษอาหารจากจานอาหารลงในถังแยกขยะเพราะพบว่าหากให้นักศึกษาและบุคลากรดำเนินการเองจะทิ้งเศาอาหารไม่เป็นไปตามระบบและพบเห็นว่ามีการทิ้งช้อนซ่อมลงในถังขยะเศษอาหารด้วย (36 คน)
          4.พนักงานทำความสะอาดสนใจในขยะประเภทที่ขายได้และไม่สนใจแยกประเภทก่อนนำทิ้งตามจุดทิ้งประจำอาคาร (32 คน)
          5.โรงอาหารมีกลิ่นขยะที่ค้างหมักหมมเน่าเหม็นซึ่งควรปรับปรุงให้ดีขึ้นและให้เป็นไปตามลักษณะและสุขอนามัยที่ดี (35 คน)
          6.เห็นด้วยกับการนำขยะเศษอาหารไปทำก๊าซชีวภาพ แต่ควรประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้มากกว่านี้ (54 คน)

สรุปขั้นตอนในระบบที่เห็นว่ามีการปฏิบัติไม่เป็นไปตามระบบที่ระบุไว้ คือ พนักงานเก็บขยะภายในอาคารต่างๆ ไม่แยกขยะก่อนรวบรวมทิ้งตามจุดทิ้งประจำอาคาร 115 คน หรือ 15.12% พนักงานจัดเก็บขยะนอกอาคารยังทำงานด้านการเก็บขยะไม่ได้มาตรฐาน 58 คน หรือ 7.62% และขั้นตอนการแยกประเภทขยะจากผู้ใช้ทั้งภายใน ภายนอกอาคาร 118 คนหรือ 15.51%

ข้อเสนอแนะอื่นประกอบด้วย
     1. ควรให้ผู้ปฏิบัติในทุกขั้นตอนปฏิบัติตามระบบ
     2. ควรให้พนักงานทำความสะอาดแยกประเภทขยะในอาคารก่อนรวบรวมทิ้ง
     3. ควรมีการจัดการขยะจากโรงอาหารให้เป็นไปตามระบบเดียวกันกับระบบของ มจธ. และควรมีจัดการกับขยะเศษอาหารให้มีการจัดทิ้งในระบบที่มิดชิด
     4. ควรจัดหาพนักงานแยกเศษอาหารจากจานอาหารลงในถังแยกขยะเพราะพบว่าหากให้นักศึกษาและบุคลากรดำเนินการเองจะทิ้งเศษอาหารไม่เป็นไปตามระบบและพบเห็นว่ามีการทิ้งช้อนซ่อมลงในถังขยะเศษอาหารด้วย
     5. ควรปรับปรุงเรื่องกลิ่นเหม็นจากโรงอาหารที่เกิดจากการค้าง หมักหมมของเศษอาหารเพื่อให้เป็นไปตามลักษณะและสุขอนามัยที่ดี
     6. ควรจัดระบบการทำงานของพนักงานจัดเก็บขยะนอกอาคารให้มีการเก็บขยะออกจากถังเป็นประจำในทุกพื้นที่เพื่อป้องกันขยะล้นถัง และตรวจสอบให้มีการทำงานด้านการรวบรวมขยะให้เป็นไปตามมาตรฐานไม่ปล่อยให้ขยะค้างในถัง ขยะล้นถังและมีขยะหมักหมมให้เกิดกลิ่นเหม็น
     7. ควรจัดระบบให้พนักงานจัดเก็บขยะภายนอกอาคารทำความสะอาดถังขยะทุกวันและไม่ปล่อยให้ถังขยะล้นถังหรือถังขยะสกปรก
     8. ควรประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้เรื่องการนำขยะเศษอาหารไปทำก๊าซชีวภาพ
     9. ควรจัดทำกิจกรรมส่งเสริมประชาสัมพันธ์ให้เกิดการรับรู้ด้านการจัดการขยะอย่างต่อเนื่อง

5. ท่านมีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับระบบการจัดการขยะครบวงจรที่มีการนำถังขยะแบบใหม่มาวางนอกอาคารและมีการจ้างเหมาให้มีการจัดเก็บขยะออกนอก มจธ.ทุกวันและมีการจัดระบบธนาคารขยะไว้บริการรับฝากขยะนำกลับมาใช้ได้ในนามของหน่วยงานภายใน อย่างไร
     ทำให้การจัดการขยะดีขึ้น 744 คน,  เหมือนระบบเดิมไม่แตกต่าง 17 คน ,

ข้อเสนอแนะอื่น
     1. อยากให้มีการประชาสัมพันธ์ระบบให้รับรู้กันมากกว่านี้ (36 คน)
     2. ควรมีกิจกรรมธนาคารขยะเคลื่อนที่ (30 คน)
     3. ควรจัดระบบคัดแยกขยะรีไซเคิลประจำอาคารที่น่าสนใจและจูงใจให้เกิดการคัดแยกขยะเพิ่มขึ้น (28 คน)
     4. เสนอให้มีระบบจูงใจให้มีการคัดแยกขยะและได้ผลประโยชน์จากการแยกขยะมาขายมากขึ้น (39 คน)
     5. ควรมีกิจกรรมนิทรรศการที่สร้างการรับรู้เรื่องการจัดการขยะที่ให้นักศึกษามีส่วนร่วม (22 คน)

สรุป เห็นว่าระบบการจัดการขยะครบวงจรที่มีการนำถังขยะแบบใหม่มาวางนอกอาคารและมีการจ้างเหมาให้มีการจัดเก็บขยะออกนอก มจธ.ทุกวันและมีการจัดระบบธนาคารขยะไว้บริการรับฝากขยะนำกลับมาใช้ได้ในนามของหน่วยงานภายใน มจธ.ทำให้การจัดการขยะดีขึ้น 744 คนหรือ 97.77% และ

มีข้อเสนอแนะ  อยากให้ประชาสัมพันธ์ระบบให้รับรู้กันมากกว่านี้ และมีกิจกรรมนิทรรศการที่สร้างการรับรู้เรื่องการจัดการขยะที่ให้นักศึกษามีส่วนร่วมควรมีกิจกรรมธนาคารขยะเคลื่อนที่ ควรจัดระบบคัดแยกขยะรีไซเคิลประจำอาคารที่น่าสนใจและจูงใจให้เกิดการคัดแยกขยะเพิ่มขึ้นและมีระบบจูงใจให้มีการคัดแยกขยะและได้ผลประโยชน์จากการแยกขยะมาขายมากขึ้นและควรจัดกิจกรรม/นิทรรศการเพื่อสร้างการรับรู้ภายในมหาวิทยาลัย

6. ท่านมีข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการจัดการขยะและกลิ่นเหม็นจากโรงอาหารในสภาพปัจจุบันเป็นอย่างไร
     6.1  การจัดการขยะในโรงอาหารดีขึ้น 745 คน,เหมือนระบบเดิมไม่แตกต่าง 16 คน ,ไม่ให้ความเห็น -คน
ข้อเสนอแนะอื่น อยากให้ผู้ขายอาหารมีการจัดการขยะรวมถึงการแยกขยะและใช้ถังตามระบบ มจธ. และอยากให้นำถังขยะเศษอาหารออกนอกมหาวิทยาลัยทุกวันและควรขนย้ายโดยเร็วก่อนขยะจะส่งกลิ่นเน่าเหม็น
     6.2  การจัดการกลิ่นจากโรงอาหารดีขึ้น 748 คน,เหมือนเดิมไม่แตกต่าง 12 คน ,ไม่ให้ความเห็น 1 คน
ข้อเสนอแนะอื่น อยากมีการขนย้ายแหล่งขยะเศษอาหารออกจากโรงอาหารทุกวันและอยากให้นำเศษอาหารไปทำก๊าซชีวภาพก่อนที่อาหารจะส่งกลิ่นเหม็นและอยากให้มีการล้างพื้น ทำความสะอาดโรงอาหารทุกอาทิตย์

สรุป มีความเห็นว่าการจัดการขยะจากโรงอาหารดีขึ้น 91.28% และมีการจัดการกลิ่นจากโรงอาหารดีขึ้น 85.47%
ข้อเสนอแนะ อยากมีการแยกขยะและใช้ถังตามระบบ มจธ. และอยากให้นำถังขยะเศษอาหารออกนอกมหาวิทยาลัยทุกวันและควรขนย้ายโดยเร็วก่อนขยะจะส่งกลิ่นเน่าเหม็น และมีการขนย้ายแหล่งขยะเศษอาหารออกจากโรงอาหารทุกวันรวมถึงการนำขยะเศษอาหารไปทำก๊าซชีวภาพก่อนที่อาหารจะส่งกลิ่นเหม็นรวมถึงให้มีการล้างพื้น ทำความสะอาดโรงอาหารทุกอาทิตย์

7. ข้อเสนอแนะอื่นด้านการจัดการขยะครบวงจรและโรงแยกขยะ/ธนาคารขยะ มจธ.
     1. ให้ข้อเสนอแนะให้จัดการขยะเศษวัสดุในบริเวณนอกอาคารและจัดการกับโต๊ะเก้าอี้ที่ชำรุดกล่องเก็บเอกสารภายในอาคารเรียนต่างๆ ของทุกคณะ/สำนัก/หน่วยงานให้เป็นระเบียบจำนวน 17 คน

2. ให้ข้อเสนอแนะให้มีการตรวจสอบและประเมินผลการรับรู้ของระบบและรายงานให้ประชากรภายใน มจธ.ทราบ 72 คน
3. ให้ข้อเสนอแนะให้มีการจัดนิทรรศการตามอาคารให้ทุกคนได้รับรู้ระบบการจัดการขยะและมีกิจกรรมส่งเสริมในเรื่องการจัดการขยะครบวงจรและธนาคารขยะ 45 คน

สรุป  ให้ข้อเสนอแนะให้จัดการขยะเศษวัสดุในบริเวณนอกอาคารและจัดการกับโต๊ะเก้าอี้ที่ชำรุดภายในอาคารเรียนต่างๆของทุกคณะ/สำนัก/หน่วยงานให้เป็นระเบียบจำนวน 17 คน หรือ 2.23% ให้มีการตรวจสอบและประเมินผลการรับรู้ของระบบและรายงานให้ประชากรภายใน มจธ.ทราบ 72 คน หรือ 9.46% และมีการจัดนิทรรศการตามอาคารให้ทุกคนได้รับรู้ระบบการจัดการขยะและมีกิจกรรมส่งเสริมในเรื่องการจัดการขยะครบวงจรและธนาคารขยะ 45 คน หรือ 5.91 %
จากผลสรุปของการสำรวจและประเมินของผู้ใช้ระบบบริหารจัดการขยะ มจธ.ครั้งนี้ ฝ่ายการจัดการสิ่งแวดล้อม ศูนย์ EESH จะได้นำมาพัฒนาและปรับปรุงระบบบริหารจัดการขยะ มจธ.ให้เหมาะสมกับการปฏิบัติงานต่อไป และขอขอบคุณผู้กรอกแบบสอบถามทุกท่านที่ให้ความร่วมมือในการสำรวจข้อคิดเห็นครั้งนี้

10  กุมภาพันธ์ 2555

 

 Document

13/2/2012

EESH Centre.Environment.Health

17/1/2012